Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh

Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh

Ha Tinh women's union

 • Liên hệ

Đến xã Hương Vĩnh, Hương Khê (Hà Tĩnh), nhắc đến chị Nguyễn Thị Bình (SN 1972), hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Vĩnh Ngọc ai cũng biết, bởi chị “nổi tiếng” vì có tinh thần tiên phong trong phong trào hiến đất làm đường, đóng góp ngày công lao động… để mở rộng đường liên xóm, thôn,...

Đã hơn 11 giờ trưa, chúng tôi vẫn thấy chị Nguyễn Thị Bình cùng chồng đang hăng say chăm sóc vườn rau trước nhà. Ấn tượng đầu tiên khi gặp chị là người phụ nữ thân thiện, giản dị và vô cùng nghiêm túc trong công việc. Miệng vẫn hóm hỉnh kể chuyện, còn bàn tay chị cứ thoăn thoắt hết trồng rau lại tỉa hoa, dọn dẹp, vệ sinh môi trường...

"Những năm trở lại đây, đến vùng quê Vĩnh Ngọc (Hương Khê, Hà Tĩnh), đâu đâu cũng có những đoạn đường sạch đẹp, hai bên phủ bóng cây xanh và trăm hoa đua nở. Có được kết quả đó, cả thôn không ai không nhắc đến chị Bình - một trong những người đi đầu vận động chị em trong thôn cùng trồng và chăm sóc hoa", những người quanh thôn Vĩnh Ngọc nói với chúng tôi.

Người phụ nữ hiến ruộng mở đường Nông thôn mới - Ảnh 1.

Bàn tay chị Bình thoăn thoắt hết việc này đến việc khác

Con đường dẫn vào thôn Vĩnh Ngọc càng đi càng sạch, càng đẹp bởi những dãy hoa và cây cảnh hai bên đường. "Ban đầu, tôi tự trồng trong chính nhà mình, ra ngõ rồi đến những lề đường quanh nhà. Chỉ là những cây hoa dễ trồng, dễ kiếm như hoa mười giờ, cúc, chiều tím… trông rất đẹp nên ai nhìn vào cũng thích. Mùa nào hoa đó nên ở Vĩnh Ngọc hoa nở bốn mùa" - chị Bình hào hứng.

Chị Bình cũng là hội viên nòng cốt của chi hội trong những ngày "Chủ nhật xanh" vệ sinh, chỉnh trang vườn hộ quanh thôn và vận động các gia đình cứ 2 hộ liền kề xây dựng chung 1 hố đốt rác để góp phần bảo vệ môi trường.

Người phụ nữ hiến ruộng mở đường Nông thôn mới - Ảnh 2.

Có được những thành tích đó, chị Bình còn có sự đồng thuận của chồng

Ấn tượng hơn khi chúng tôi được nghe bà con nơi đây kể: Vào năm 2015, có một dự án hỗ trợ làm đường bê tông nối thôn Vĩnh Ngọc và Vĩnh Thắng, thế nhưng, lại vướng mắc khi một hộ không chấp nhận hiến ruộng để con đường đi được đẹp đẽ, thẳng hơn. Lúc này, chính gia đình chị Bình đã tự nguyện đổi thửa ruộng của mình cho gia đình nọ và sau đó hiến cả thửa ruộng đó để có con đường đẹp cho 2 thôn. Ngoài ra, khi thôn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, gia đình chị là một trong những hộ tiên phong phá bỏ 130m tường rào, hiến hàng trăm mét đất vườn để mở rộng đường.

"Khi địa phương có chủ trương xây dựng NTM, chị Bình đã tự nguyện hiến đất của gia đình để cho địa phương có con đường đi lại thuận lợi hơn. Ngoài hiến đất, gia đình chị còn đóng góp thêm tiền, ngày công để cùng địa phương nâng cấp, sửa chữa lại tuyến đường", chị Nguyễn Thị Sen, người dân trong thôn niềm nở, cho biết.

Người phụ nữ hiến ruộng mở đường Nông thôn mới - Ảnh 3.

Con đường hoa vừa mới được chị Bình cùng chị em trong thôn vun trồng.

Có đường mới, các hộ gia đình hai bên đường đồng lòng bỏ tiền xây rãnh thoát nước, chỉnh trang cổng, tường rào để cho tuyến đường trục thôn khang trang hơn. Chị Bình cùng chị em trong thôn cùng bàn về việc dọn vệ sinh môi trường trong xóm, thôn, bằng cách thành lập tổ vệ sinh môi trường, vận động chị em phụ nữ đi đầu trong phong trào "Vì môi trường nông thôn sạch đẹp", sạch từ trong nhà ra ngoài ngõ... Hằng ngày, tổ vệ sinh môi trường tổ chức thu dọn rác thải của nhân dân trong thôn về bãi chứa chất thải, hằng tuần cùng chị em tiến hành thu dọn rác trôi nổi trên đoạn sông chảy qua địa bàn thôn. Chị Bình còn tích cực tham gia làm công tác tuyên truyền viên cơ sở. Qua công tác tuyên truyền, chị Bình đã chuyển tải các chủ chương, chính sách các cấp ủy Ðảng, chính quyền cơ sở, tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi...

Người phụ nữ hiến ruộng mở đường Nông thôn mới - Ảnh 4.

Ngoài cống hiến tâm huyết cho việc hội, việc thôn, chị Bình còn cần mẫn xây dựng mô hình vườn sạch, nhà đẹp.

Cống hiến, tâm huyết cho việc hội, việc thôn, chị Bình còn là người phụ nữ đảm đang, cùng chồng chăm lo cho tổ ấm của mình với 3 đứa con ngoan ngoãn. Bản thân chị còn cưu mang một cháu nhỏ từ những ngày lọt lòng bị mồ côi mẹ, đến nay, cô bé đã 6 tuổi.

Vườn nhà trong bàn tay chăm chỉ của chị Bình, rau trái xanh mướt quanh năm không chỉ phục vụ nhu cầu của gia đình mà còn mang lại nguồn thu nhập không nhỏ. Gia đình chị còn chăn nuôi bò, gà; thời điểm cao nhất nuôi đến 50 con bò, hơn 200 con gà.

"Chị Bình luôn có nhiều ý tưởng góp phần xây dựng hoạt động hội cũng như đưa phong trào thôn đi lên. Trong mọi hoạt động, chị luôn gương mẫu và rất có uy tín với bà con. Thôn Vĩnh Ngọc cách xa trung tâm xã, vị trí địa lý và điều kiện kinh tế vẫn còn khó khăn nhưng cuối năm 2017 đã trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Kết quả đó có vai trò quan trọng của những nhân tố gương mẫu, biết hy sinh như chị Nguyễn Thị Bình" - Chủ tịch Hội LHPN xã Hương Vĩnh, chị Phan Thị Lài cho biết.

Báo PNVN


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
   Bản đồ tỉnh Hà Tĩnh
   http://nongthonmoihatinh.vn/
   °