Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh

Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh

Ha Tinh women's union

  • Liên hệ

Đó là suy nghĩ và quan điểm rất tân tiến của một người đàn ông khiếm thị ngay giữa lòng xóm đạo xã Hương Giang, huyện Hương Khê, anh Nguyễn Văn Toàn.

Những tưởng chỉ đến một lần rồi thôi, nên lần ấy tôi chẳng có lấy một tấm ảnh nào về vợ chồng anh. Nhưng vài câu chuyện ngắn ngủi với anh, hình ảnh hai đứa con ngộ nghĩnh, nhanh mồm nhanh miệng trong ngôi nhà nhỏ sạch sẽ gọn gàng của vợ chồng anh Nguyễn Văn Toàn, chị Trần Thị Bình trong lần về thôn 2, xã Hương Giang khảo sát hoàn cảnh các hộ gia đình để hỗ trợ gà giống sinh kế đã khiến tôi ấn tượng và muốn viết một cái gì đó về gia đình có người chồng, người bố khiếm thính ấy.

Anh Toàn sinh năm 1983 trong một gia đình công giáo nghèo, từ khi sinh ra đã không may bị tật ở mắt, lớn lên trong sự tăm tối về thị giác nhưng anh có một trí tuệ bình thường. Bị thua thiệt, khi bạn bè cùng trang lứa lần lượt lập gia đình, anh vẫn âm thầm chịu đựng nỗi cô đơn, không bao giờ dám mơ về “ngôi nhà và những đứa trẻ”. Ấy thế mà như duyên trời định, năm 2012 anh gặp và nên duyên cùng chị Bình. Sau đó, 02 đứa con một trai một gái lần lượt chào đời, các con đều khỏe mạnh và được giáo dục rất nề nếp, không chỉ nhanh mồm nhanh miệng gặp ai cũng líu lô chào hỏi, các cháu còn biết phụ giúp mẹ hỗ trợ bố việc sinh hoạt hàng ngày. Nói chuyện, thấy anh cởi mở chia sẻ: “Tội nghiệp mẹ bọn trẻ chứ, một mình đảm đang mọi việc từ trong nhà ra ngoài đồng, hai đứa con thơ còn thêm một ông chồng mù cũng không khác gì con mọn nữa. May là các con đã biết phụ mẹ giúp bố, khi mẹ vắng nhà đã có thể lấy cơm, rót nước cho bố” nên tôi hỏi đùa “Thế anh chị có định sinh thêm vài đứa cho vui cửa vui nhà nữa không?”. Anh từ tốn trả lời: “Cũng muốn sinh thêm cho hết đức, nhưng anh mù lòa, không làm được gì, chỉ tội mẹ bọn trẻ, hơn nữa sinh thêm lấy gì mà nuôi chúng nó, lại tội các con”. Tôi thật sự bất ngờ trước câu trả lời của anh. Sống giữa xóm đạo, nơi gần như nhà nào cũng sinh ba, bốn đứa con trở lên thì cách nghĩ tiến bộ của anh thực sự khiến tôi bất ngờ. Suy nghĩ ấy giản dị mà chân thực, xác đáng quá. Bởi dù vất vả làm việc quanh năm, một mình chị Bình với mấy sào ruộng nuôi bốn miệng ăn vẫn khó mà thoát khỏi cảnh hộ nghèo. Nếu sinh thêm vài đứa con nữa, cuộc sống sẽ càng thêm vất vả. Anh bị mù nhưng thấu hiểu nỗi vất vả của vợ, còn rất hiểu đời. Đi cùng chúng tôi hôm ấy, chị Lê Thị Ngọc Lan, Chủ  tịch Hội LHPN xã Hương Giang chia sẻ: “Gia đình chị Bình tuy cuộc sống còn khó khăn nhưng vợ chồng con cái rất hòa thuận. Chị Bình là người phụ nữ siêng năng, đảm đang. Vừa tất bật công việc ruộng vườn vừa chăm lo chồng bị mù, các con còn nhỏ nhưng nhà cửa luôn gọn gàng ngăn nắp, chị còn tích cực tham gia các phong trào của Hội nữa. Được như vậy, cũng nhờ anh Toàn tuy là người khiếm thính nhưng rất hiểu lí lẽ, luôn luôn động viên vợ”.

Vợ chồng anh Toàn bên 2 đứa con kháu khỉnh

Tạm biệt gia đình anh chị khi trời đã chạng vạng tối. Khi thấy chúng tôi ra về, không cần bố mẹ phải nhắc, hai đứa nhỏ đã nhanh nhảu khoanh tay chào khách. Còn anh vẫn vui tươi nhắn thêm: “Rất mong được Hội quan tâm giúp đỡ, nếu được hỗ trợ gà giống sinh kế, bọn anh sẽ cố gắng chăm sóc cẩn thận, hi vọng có thêm kế sinh nhai cho các con đỡ khổ”. Rồi đây, 100 con gà giống và thuốc thú y do Công ty Cổ phần tập đoàn Thủ đô hỗ trợ qua Hội LHPN huyện Hương Khê sẽ về tay gia đình anh chị. Chúng tôi tin tưởng tuy anh khiếm thị nhưng trí sáng tâm trong, vợ chồng anh sẽ cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, hòa thuận. Đối với phụ nữ chúng tôi, chỉ cần một người chồng thấu hiểu lĩ lẽ như thế là đã muôn phần hạnh phúc./.

 

                    


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Bản đồ tỉnh Hà Tĩnh
http://nongthonmoihatinh.vn/
°